Các rủi ro địa chính trị không khiến giá dầu tăng vọt

Các rủi ro địa chính trị không khiến giá dầu tăng vọt

Giá dầu ổn định vào thứ Năm 20/6, trước sự trở lại của nguy cơ địa chính trị trên thị trường sau những đe dọa từ lãnh đạo Hezbollah về Israel và thông báo về một cuộc tấn công có thể xảy ra tại Lebanon, cùng với các dữ liệu về tồn kho của Mỹ sắp được công bố.

Khoảng 10:55 sáng GMT, giá một thùng dầu Brent từ Biển Bắc giao trong tháng 8 đã tăng 0,27% lên 85,30 USD.

Tại Mỹ, thùng dầu West Texas Middle (WTI), giao hàng vào tháng 7, đã tăng khoảng 0,02% lên 81,59 USD.

Ricardo Evangelista, nhà phân tích tại ActivTrades, nhận xét: “Mối lo ngại về nguồn cung tiếp tục chi phối tâm trí các nhà đầu tư do bất ổn địa chính trị”.

Cuộc chiến nổ ra vào ngày 7/10 tại Gaza sau cuộc tấn công của phong trào Hồi giáo Hamas trên đất Israel, khiến bạo lực bùng phát ở biên giới phía bắc của Israel và Lebanon. Các cuộc đọ súng giữa quân đội và Hezbollah của Lebanon, một đồng minh của Hamas, đã leo thang gần đây.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah hôm thứ Tư 19/6 đã cảnh báo rằng “không một nơi nào” ở Israel có thể thoát khỏi tên lửa từ phong trào của ông trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vào Lebanon.

Quân đội Israel tối thứ Ba 18/6 cho biết họ đã phê duyệt kế hoạch tấn công Lebanon trong bối cảnh các cuộc đụng độ xuyên biên giới ngày càng gia tăng, với lực lượng dân quân của phong trào Hồi giáo Lebanon.

Ông Evangelista giải thích, các nhà đầu tư “đang dự đoán về một cuộc chiến toàn diện giữa Israel và Hezbollah, điều này có thể khiến xung đột tiếp tục leo thang” và gây ra hậu quả lớn cho toàn bộ khu vực.

Ông tiếp tục: “Kịch bản này có thể sẽ làm gián đoạn hoạt động khai thác dầu ở khu vực vùng Vịnh và gây khó khăn cho quá trình vận chuyển qua Kênh đào Suez”.

Đồng thời, các nhà đầu tư đang chờ công bố báo cáo hàng tuần từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào thứ Năm về tình trạng tồn kho dầu trong tuần kết thúc vào ngày 14/6.

API, liên đoàn các chuyên gia của Mỹ trong lĩnh vực này, đã báo cáo hôm thứ Ba rằng trữ lượng dầu thô thương mại tăng khoảng 2,3 triệu thùng mỗi ngày vào tuần trước và giảm gần 1,1 triệu thùng mỗi ngày đối với xăng.

Về phần mình, các nhà phân tích dự kiến ​​trữ lượng dầu thô thương mại sẽ giảm đáng kể.

Phone Icon Facebook Icon Zalo Icon