Thị trường ngày 26/6: Giá dầu, đồng, nông sản đồng loạt giảm

Thị trường ngày 26/6: Giá dầu, đồng, nông sản đồng loạt giảm

Phiên 25/6, giá dầu giảm khoảng 1% do số liệu niềm tin của người tiêu dùng Mỹ yếu, vàng, đồng và nông sản đều giảm, trong khi quặng sắt, cao su tăng.

Dầu giảm

Giá dầu giảm khoảng 1% do số liệu niềm tin của người tiêu dùng Mỹ yếu bổ sung lo ngại về triển vọng kinh tế của nước này và các nhà đầu tư xem xét kỹ lưỡng nhu cầu đi lại mùa hè.

Chốt phiên 25/6, dầu Brent giảm 1 USD hay 1,2% xuống 85,01 USD/thùng. Dầu WTI giảm 0,8 USD hay 1% xuống 80,83 USD/thùng.

Cả hai loại dầu này đã tăng khoảng 3% trong tuần trước và có giá cao nhất kể từ tháng 4.

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm trong tháng 6 và mặc dù các hộ gia đình vẫn lạc quan về thị trường lao động và dự kiến lạm phát vừa phải trong năm tới, những lo ngại về nền kinh tế suy yếu có thể đồng nghĩa với nhu cầu xăng giảm.

Mức tồn kho cao làm các nhà đầu tư lo lắng về nhu cầu đi lại mùa hè sẽ tăng mạnh như thế nào. Tuy nhiên số liệu sắp tới dự kiến cho thấy dự trữ nhiên liệu đang sụt giảm.

Một thăm dò sơ bộ của Reuters cho biết dự trữ xăng và dầu thô của Mỹ dự kiến giảm trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất dường như tăng trong tuần trước.

Trong khi các nguồn cung cấp có thể giảm, sức chi tiêu và nhu cầu của người tiêu dùng có thể phụ thuộc vào thời điểm Fed giảm lãi suất.

Thống đốc Fed Lisa Cook cho biết ngân hàng trung ương Mỹ theo xu hướng cắt giảm lãi suất nếu hoạt động của nền kinh tế đáp ứng mong đợi, nhưng bà từ chối cho biết khi nào Fed sẽ có thể hành động.

Dầu vẫn được hỗ trợ bởi việc gián đoạn nguồn cung liên quan tới các cuộc tấn công của Ukraine vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Nga. Trong ngày 21/6, máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công 4 nhà máy lọc dầu gồm nhà máy lọc dầu Ilsky, một trong những nhà sản xuất nhiên liệu chính ở miền nam nước Nga.

Đồng giảm

Giá đồng giảm do USD mạnh lên thúc đẩy làn sóng bán ra, với tăng trưởng nhu cầu đình trệ ở Trung Quốc, nước tiêu thụ hàng đầu và lượng tồn kho ngày càng tăng củng cố tâm lý tiêu cực.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,9% xuống 9.576 USD/tấn. Giá đã giảm hơn 10% kể từ mức giá cao kỷ lục trên 11.100 USD/tấn trong ngày 20/5.

USD mạnh lên khiến các quỹ bán ra tăng nhanh sau khi New York mở cửa bởi những bình luận hiếu chiến từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang. USD mạnh hơn khiến các kim loại đắt hơn cho người giữ các đồng tiền khác.

Với sự chú ý trở lại vào hoạt động trầm lắng trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc và nhu cầu mong manh đối với đồng và các kim loại công nghiệp khác, giá đồng dự kiến giao dịch trong phạm vi 9.500 – 9.900 USD/tấn cho tới khi dữ liệu kinh tế mới của Trung Quốc được công bố.

Dự trữ đồng tại các kho LME tăng 67% lên mức cao nhất 6 tháng tại 172.850 tấn kể từ ngày 16/5, với phần lớn kim loại đó đến từ Trung Quốc.

Trong khi đó, tại kho ngoại quan của Thượng Hải dự trữ đồng gần mức cao nhất một năm của tháng trước là 92.800 tấn.

Tuy nhiên, các dự báo tình trạng thiếu hụt trong tương lai được dự kiến thúc đẩy giá đồng có thể lên mức cao kỷ lục.

Phone Icon Facebook Icon Zalo Icon