Giá kim loại đồng ngày 24/4: đồng giảm nhẹ

Giá kim loại đồng ngày 24/4: đồng giảm nhẹ

Sự phục hồi mạnh mẽ của đồng lên gần 10.000 USD/tấn đang phải đối mặt với thử thách khi người mua ở Trung Quốc, thị trường lớn nhất thế giới, chùn bước trước mức giá gần cao nhất trong hai năm.

Đồng kỳ hạn ba tháng giảm 1,5% xuống còn 9.678 USD/tấn trên sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) CMCU3 do các quỹ chốt lời và phòng ngừa rủi ro của các nhà sản xuất sau đợt phục hồi do đầu cơ dẫn đầu đã đẩy giá đồng lên mức cao nhất trong hai năm

Tổng Giám đốc của công ty Shanghai Wooray Metals Wang Wei cho biết tại một hội nghị ngành ở Hàng Châu rằng các nhà chế tạo đã phải vật lộn để chuyển chi phí cao hơn sang cho khách hàng của họ, buộc họ phải hạn chế mua hàng kể từ tháng 3.

Các nhà chế tạo mua đồng tinh chế và biến nó thành các sản phẩm chuyên dụng hơn và chúng thường rất nhạy cảm về giá – đặc biệt là vào những thời điểm nhu cầu không chắc chắn. Wang, người có công ty bán kim loại cho các nhà chế tạo, cho biết rằng giá đã tách khỏi các yếu tố cơ bản và là do sự thoái lui.

Đồng gần như vượt mức 10.000 USD/tấn trên sàn giao dịch kim loại Luân Đôn vào đầu tuần này, hạn chế mức tăng đột biến trong tháng 4, khiến những nhà đầu cơ giá lên mạnh dạn dự đoán mức tăng lớn trong dài hạn. Kể từ đó, giá kim loại này đã giảm xuống, với giá đóng cửa thấp 1,8% vào ngày 23/4.

Giám đốc đồng tại Citic Metal Co. Gu Yan cho biết tại hội nghị: “Nhu cầu từ các nhà luyện kim rất yếu sau đợt tăng giá gần đây. Nhu cầu từ lĩnh vực năng lượng tái tạo chỉ có một chút, không nhiều từ bất kỳ thị trường nào khác. Tất cả đều đang chờ đợi sự điều chỉnh giá để có thể xả hơi.”

Dữ liệu thị trường khác chỉ ra nhu cầu yếu hơn. Phí bảo hiểm đồng Yangshan, được thanh toán dựa trên giá trao đổi của nguyên liệu nhập khẩu, đã giảm gần bằng 0, trong khi nguồn cung trong nước đang ở mức chiết khấu lớn nhất so với giá tương lai kể từ năm 2022, một cơ cấu cho thấy tình trạng dư cung. Các nhà luyện kim Trung Quốc cũng đang xuất khẩu đồng tinh chế sang thị trường nước ngoài khó khăn hơn.

Wang cho biết: “Để dự báo liệu thị trường giá lên có thể tiếp tục hay không, chúng tôi tập trung nhiều hơn vào việc liệu các nhà chế biến có thể chuyển mức giá tăng cao sang người tiêu dùng hay không. Các nhà luyện kim gặp khó khăn trong dòng tiền đó là một vấn đề lớn khác”.

Phone Icon Facebook Icon Zalo Icon