Giá ngô có thể chịu áp lực do thời tiết tích cực tại Argentina

Sau khi tiếp tục lao dốc vào hôm qua, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 5 đang nhận được lực mua nhẹ trong sáng nay.

Phân tích kỹ thuật ngô

Sau khi tiếp tục lao dốc vào hôm qua, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 5 đang nhận được lực mua nhẹ trong sáng nay. Dưới góc nhìn kỹ thuật, mặt hàng này vẫn đang trong xu hướng giảm và chưa có dấu hiệu dừng lại. Với triển vọng mùa vụ tốt tại Argentina, chúng tôi kỳ vọng phe bán sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trong phiên giao dịch hôm nay.

Trong báo cáo hàng tuần, Sở giao dịch ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) cho biết Năng suất ngô và đậu tương của Argentina đang tiếp tục cải thiện nhờ những cơn mưa gần đây, với lượng mưa dự kiến sẽ nhiều hơn trong những ngày tới. Theo BAGE, khoảng 57% diện tích ngô đang được hưởng lợi từ điều kiện thời tiết trung bình đến tuyệt vời.

Tỷ lệ ngô được đánh giá đạt chất lượng tốt và tuyệt vời ở mức 28%, tăng 1% so với tuần trước. Một trong những cơ quan thời tiết cấp bang của Argentina đã dự đoán lượng mưa khoảng 10 đến 40 mm trên khắp phía nam khu vực sản xuất chính của nước này và mức tương tự ở vùng trung tâm vào hôm nay.

Với lượng mưa đến kịp thời và nhanh chóng, những thiệt hại do thời tiết khô hạn gây ra trong giai đoạn trước sẽ dần được hồi phục. Với tình hình thời tiết thuận lợi, Hanghoa247 kỳ vọng sản lượng ngô niên vụ 2023/24 của Argentina sẽ đạt mức kỷ lục trong niên vụ hiện tại. Điều này rất có thể sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá ngô vào hôm nay.

Đối với báo cáo Export Sales tối nay, chúng tôi cho rằng doanh số bán hàng của Mỹ có thể sẽ không tạo ra quá nhiều bất ngờ. Thị trường hiện đang kỳ vọng số liệu bán hàng của Mỹ nằm trong khoảng 700.00 – 1.500.000 tấn.

Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi không quá kỳ vọng doanh số sẽ tăng mạnh mà chỉ ở mức trung bình khoảng 1 triệu tấn do không có báo cáo Daily Export Sales nào được đưa ra trong tuần báo cáo. Nếu trở thành hiện thực báo cáo lần này có thể thúc đẩy lực bán nhẹ đối với ngô trong phiên giao dịch tối nay.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 3 (ZCEH24) – KHUNG H4

Với triển vọng vụ mùa tích cực tại Argentina, chúng tôi cho rằng lực bán đối với ngô sẽ tiếp tục được thúc đẩy trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Mặt hàng này có thể giảm về vùng hỗ trợ 407 hoặc xa hơn là vùng 400.

Phân tích kỹ thuật nhóm đậu tương

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, thị trường đậu tương đang hồi phục nhẹ trở lại sau khi phá vỡ mốc hỗ trợ 1160 vào hôm qua. Nhìn chung, giá vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm dài hạn kéo dài kể từ giữa tháng 11/2023, trong bối cảnh các yếu cơ bản cả về cung – cầu đang thiên về hướng “bearish”. Về ngắn hạn, diễn biến mùa vụ tại Nam Mỹ vẫn đang là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới xu hướng giá.

Emater cho biết, mặc dù mưa đã quay trở lại trên khắp Rio Grande do Sul – một trong những bang sản xuất hàng đầu Argentina, nhưng một số khu vực vẫn bị thiệt hại đáng kể bởi đợt nắng nóng trước đó. Năng suất đậu tương ở vùng Santa Rosa được cho là đã sụt giảm hơn 12%, xuống mức 2.922 kg/héc – ta.

Ở một diễn biến khác, BAGE lại cho rằng, năng suất đậu tương của Argentina sẽ tiếp tục cải thiện, với lượng mưa dự kiến sẽ nhiều hơn trong những ngày tới. Nhờ thời tiết gần đây thuận lợi, diện tích đậu tương đạt chất lượng tốt/tuyệt vời trong tuần này đã tăng 2 điểm phần trăm, lên mức 52%. Như vậy, tình hình mùa vụ tại Argentina nhìn chung đang dần trở nên ổn định, và có khả năng sẽ gây sức ép đến giá CBOT trong phiên hôm nay.

Bên cạnh đó, số liệu xuất khẩu của Mỹ trong báo cáo Export Sales tuần này cũng sẽ được thị trường theo dõi, và góp phần ảnh hưởng chính đến diễn biến giá trong phiên hôm nay. Giới phân tích đang dự đoán doanh số bán hàng đậu tương của Mỹ trong tuần trước sẽ đạt 300.000 – 800.000 tấn, tương đối cao so với mức hơn 350.000 tấn của tuần trước đó.

Điều này phản ánh thị trường đang kỳ vọng những kết quả khả quan trong báo cáo tối nay có thể hỗ trợ cho giá duy trì sắc xanh trong phiên tối. Tuy nhiên, các lô hàng của Mỹ trong giai đoạn tháng 2 thường không quá lớn, do nguồn cung từ Nam Mỹ vừa được thu hoạch đã bắt đầu tung ra thị trường và gây áp lực cạnh tranh tới giá. Nếu số liệu chính thức trong báo cáo tuần này thấp hơn dự kiến, giá có thể quay đầu giảm trở lại trong phiên tối.

BIỂU ĐỒ GIÁ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 3 (ZSEH24) – KHUNG H4

Giá đậu tương có thể duy trì hồi phục trong phiên tối nay nếu số liệu xuất khẩu Mỹ trong báo cáo tối nay ghi nhận cải thiện. Trong kịch bản ngược lại, xu hướng giảm có thể quay trở lại áp đảo thị trường đậu tương, khi mà triển vọng mùa vụ khả quan Argentina vẫn tiếp tục gây sức ép đến giá.

BIỂU ĐỒ GIÁ KHÔ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 3 (ZMEH24) – KHUNG H4

Trong phiên hôm nay, giá khô đậu tương có khả năng duy trì diễn biến đi ngang, nếu như kết quả xuất khẩu của Mỹ trong tuần trước không gây bất ngờ. Đối với dầu đậu, chúng tôi kỳ vọng giá sẽ hồi phục trở lại từ vùng 45 trong phiên hôm nay, do phần nào được hỗ trợ bởi triển vọng nhu cầu tại Brazil.

Phân tích kỹ thuật lúa mì

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 3 (ZWAH24) – KHUNG H4

Lo ngại các lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Nga có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ giá lúa mì. Mặt hàng này rất có thể test lại kháng cự 592 hoặc xa hơn là vùng 600 trong hôm nay.

 

Phone Icon Facebook Icon Zalo Icon