Giá xăng dầu hôm nay 15/4: Dự báo tăng lên mức 100 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 15/4: Dự báo tăng lên mức 100 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục duy trì đà tăng và được dự báo có thể vượt mốc 100 USD/thùng trong bối cảnh đối đầu giữa Iran và Israel leo thang.

Giá xăng dầu hôm nay 15/4 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay ngày 15/4, giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng trong bối cảnh Iran tiến hành tấn công vào lãnh thổ Israel hôm 14/4 để đáp trả vụ tập kích tòa lãnh sự thuộc đại sứ quán Iran ở Syria hồi đầu tháng này.

Cụ thể, vào lúc 7h30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 90,50 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 85,58 USD/thùng.

Cuộc tấn công đáp trả của Iran được đánh giá là “kiềm chế và chừng mực”, gây thiệt hại tối thiểu cho Israel và đã được thông báo trước với Mỹ. Tuy nhiên, cuộc tấn công có thể gây tác động lớn đến giá dầu thô toàn cầu trong thời gian tới.

Hiện nhiều tổ chức đã dự báo giá dầu thô Brent có thể tăng lên đến 100 USD/thùng hoặc hơn, trong khi giá dầu thô WTI sẽ duy trì quanh mốc 90 USD/thùng do rủi ro lan rộng xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông.

Ông Bob McNally – Chủ tịch hãng nghiên cứu thị trường năng lượng Rapidan Energy (Mỹ), dự báo dầu thô Brent có thể tăng lên 100 USD/thùng khi Iran trực tiếp tấn công Israel. Nếu chiến sự leo thang dẫn đến gián đoạn ở eo biển Hormuz – tuyến đường thương mại quan trọng với dầu mỏ, giá có thể tăng lên 120 hoặc 130 USD/thùng.

Trong khi đó, Rebecca Babi – nhà phân tích năng lượng cấp cao tại quỹ đầu tư CIBC Private Wealth, lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung dầu trong khu vực, khiến nhiều nhà giao dịch tiếp tục tìm kiếm các quyền chọn mua hợp đồng dầu thô kỳ hạn và đẩy giá trên thị trường tương lai tăng lên.

Hiện thị trường tập trung quan sát phản ứng của các bên có liên quan đến xung đột giữa Iran và Israel. Mặc dù Iran đã tuyên bố hoàn thành chiến dịch trả đũa, Israel khẳng định căng thẳng với Iran chưa kết thúc.

Lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế đã kêu gọi xuống thang căng thẳng sau vụ tập kích. Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Mỹ sẽ không tham gia vào bất kỳ đòn đáp trả nào của Israel với Iran.

Thực tế, tác động của cuộc tấn công của Iran nhắm vào Israel đã phần nào được thị trường dự báo trước và phản ánh vào giá trong tuần vừa qua. Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá dầu thô Brent và dầu thô WTI cùng tăng khoảng 0,8%.

Tính từ đầu năm đến nay, giá dầu thô Brent đã tăng khoảng 24,5% do căng thẳng leo thang ở Trung Đông và liên minh OPEC+ tiếp tục siết chặt nguồn cung.

Giá xăng dầu hôm nay 15/4 tại thị trường trong nước

Vào ngày 11/4, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định không trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu và cũng không chi sử dụng Quỹ Bình  ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

Như vậy, giá xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường từ ngày 11/4/2024 như sau:

Giá xăng E5RON92 giảm 68 đồng/lít, ở mức không cao hơn 23.848 đồng/lít, thấp hơn xăng RON95-III 973 đồng/lít;

Giá xăng RON95-III tăng 20 đồng/lít, ở mức không cao hơn 24.821 đồng/lít;

Giá dầu diesel 0.05S tăng 622 đồng/lít, ở mức không cao hơn 21.610 đồng/lít;

Giá dầu hỏa tăng 579 đồng/lít, ở mức không cao hơn 21.594 đồng/lít;

Giá dầu mazut 180CST 3.5S giảm 288 đồng/kg, ở mức không cao hơn 17.008 đồng/kg.

Phone Icon Facebook Icon Zalo Icon