Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 15/4 – 20/4

Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 15/4 - 20/4

Nga đưa một số đơn vị lọc dầu hoạt động trở lại; Mỹ xem xét áp dụng lại lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Venezuela… là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng tuần qua.

1. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden có khả năng chuẩn bị áp dụng lại các biện pháp trừng phạt dầu mỏ đối với Venezuela, vì Tổng thống Nicolas Maduro vi phạm các điều kiện của biện pháp giảm nhẹ trừng phạt tạm thời hiện có trong nỗ lực trấn áp phe đối lập trước cuộc bầu cử năm nay.

Ngày 17/4, chính quyền Biden báo hiệu rằng các biện pháp trừng phạt có thể được tái áp đặt khi thỏa thuận tạm thời 6 tháng hết hạn vào ngày 18/4.

2. Xuất khẩu dầu thô từ Iran đạt mức cao nhất 6 năm trong quý đầu tiên của năm 2024, dữ liệu từ Vortexa được Financial Times trích dẫn cho thấy.

Mức trung bình hàng ngày trong giai đoạn này đứng ở mức 1,56 triệu thùng, hầu hết trong số đó được xuất sang Trung Quốc, mang về cho Tehran khoảng 35 tỷ USD.

3. Chính quyền Biden khó có thể thực thi các biện pháp nhằm cắt giảm đáng kể xuất khẩu dầu của Iran sau xung đột Iran – Israel, do lo ngại về giá dầu và xăng cao hơn trong năm bầu cử và không muốn làm tổn hại thêm đến quan hệ Mỹ – Trung vì Bắc Kinh là khách hàng mua dầu quan trọng của Iran, các nhà phân tích nói với Reuters.

Trước đó, các nhà phân tích dự đoán Mỹ sẽ tăng cường thực thi các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu dầu của Iran sau khi nước này phóng các thiết bị bay không người lái và tên lửa vào Israel hồi cuối tuần qua.

4. Nga đã xuất khẩu lượng dầu cao nhất từ các cảng của mình trong 11 tháng qua trong tuần tính đến ngày 14/4, do các cảng xuất khẩu có thể vận chuyển nhiều dầu thô hơn trong bối cảnh các nhà máy lọc dầu bị ngừng hoạt động sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine, dữ liệu theo dõi tàu chở dầu do Bloomberg giám sát cho thấy.

Trong tuần thứ hai của tháng 4, xuất khẩu dầu thô của Nga đã tăng tới 560.000 thùng mỗi ngày lên 3,95 triệu thùng/ngày – mức cao nhất kể từ tháng 5 năm ngoái, theo dữ liệu được báo cáo bởi Julian Lee của Bloomberg.

5. Nga đã đưa một số đơn vị lọc dầu hoạt động trở lại trong những tuần gần đây, giảm công suất bị ngừng hoạt động do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine xuống khoảng 10%, từ mức 14% vào cuối tháng 3, theo tính toán của Reuters.

Công suất lọc dầu ở Nga hiện đang bị gián đoạn do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hiện được Reuters ước tính vào khoảng 660.000 thùng mỗi ngày, so với 907.000 thùng/ngày vào cuối tháng 3.

Phone Icon Facebook Icon Zalo Icon