Giá kim loại đồng ngày 20/5: lập kỷ lục tại sàn giao dịch Luân Đôn

Giá kim loại đồng ngày 20/5: lập kỷ lục tại sàn giao dịch Luân Đôn

Đồng tăng vọt lên mức kỷ lục ở sàn Luân Đôn và niken tăng gần 8% khi các nhà đầu tư lạc quan đổ xô vào và đặt cược giảm giá.

Đồng chuẩn toàn cầu trên sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) đã tăng tới 2,8%, tiến gần đến mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập vào tháng 3/2022. Giá đồng đã đạt kỷ lục ở New York và Thượng Hải trong tuần này.

Đồng LME được giao dịch ở mức 10.707 USD/tấn, đạt mức kỷ lục năm 2022 là 10.845 USD, do đồng Comex giao tháng 7 tăng 3,2%. Vàng cao hơn 1,3% trong khi bạc tăng 3,7%. Cổ phiếu vàng, bạc và đồng đều tăng vọt.

Kim loại quý cũng tăng giá, với bạc tăng lên mức cao nhất trong 11 năm và vàng phục hồi trở lại mức cao nhất mọi thời đại đạt được vào tháng Tư.

Theo Phil Streible – Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, mức tăng mạnh của đồng đang chuyển sang bạc vì kim loại này cũng được coi là một mặt hàng công nghiệp do nó được sử dụng trong những thứ như tấm pin mặt trời.

Kim loại công nghiệp và kim loại quý đều tăng vọt trong năm nay nhờ sự quan tâm của nhà đầu tư ngày càng tăng, với bối cảnh kinh tế vĩ mô ngày càng hỗ trợ phù hợp với nguồn cung thắt chặt ở một số thị trường tavật chất.

Matthew Heap – Nhà quản lý danh mục đầu tư tại Orion Resource Partners, nhà quản lý quỹ tập trung vào kim loại lớn nhất, cho biết: “Mặc dù có rất nhiều quỹ phương Tây đã bỏ lỡ cơ hội tăng giá vàng nhưng rõ ràng là họ rất háo hức tham gia vào đồng”.

Sự gián đoạn nguồn cung đã khiến nhiều nhà giao dịch mất cảnh giác, góp phần thúc đẩy những động thái lớn khi những người nắm giữ các vị thế bán chạy đua chốt hợp đồng. Giá niken tăng vọt tới 7,9% trên LME sau khi các cuộc biểu tình bạo lực nổ ra ở New Caledonia, nhà cung cấp lớn thứ ba thế giới.

Al Munro – Nhà chiến lược kim loại cơ bản tại Marex, cho biết: “Trong khi mọi người nói về nhu cầu kém ở thời điểm hiện tại thì chúng tôi lại gặp vấn đề về nguồn cung – như bạn đã thấy với đồng và niken”.

Trong nhiều tháng, thị trường đồng đã bị cuốn vào một cuộc giằng co giữa những người đầu cơ giá lên, những người nhận thấy nguồn cung khủng hoảng và nhu cầu bùng nổ sắp xảy ra, với những nhà giao dịch thận trọng hơn đã đưa ra cảnh báo về điều kiện nhu cầu giao ngay yếu kém lịch sử ở Trung Quốc.

Nhưng trong tuần này, cán cân quyền lực đã thay đổi mạnh mẽ khi làn sóng mua vào dồn dập ở New York khiến những người nắm giữ vị thế bán phải chịu tổn thất nặng nề về giá trị thị trường.

Nhiều nhà giao dịch đã đặt cược rằng giá trên sàn giao dịch sẽ giảm so với giá chuẩn của Thượng Hải và Luân Đôn, và mức tăng đột biến đã khiến họ phải đối mặt với các yêu cầu ký quỹ nặng nề đối với vị thế của mình.

Trên thị trường đồng toàn cầu, cuộc đua hiện đang diễn ra về nguồn kim loại để giao cho sàn giao dịch trước khi hợp đồng tháng trước hết hạn vào tháng 7, nhưng các thương nhân đang phải vật lộn với những hạn chế về tắc nghẽn nguồn cung và vận chuyển.

Phone Icon Facebook Icon Zalo Icon