Giá ngô có thể hồi phục nếu các số liệu giao hàng của Mỹ cải thiện

Thị trường ngô mở cửa phiên giao dịch đầu tuần trong sắc xanh. Giá mặt hàng này đang hồi phục kỹ thuật nhẹ trở lại sau khi lao dốc hơn 4% trong tuần vừa rồi và chạm xuống mốc thấp nhất kể từ đầu tháng 11/2020.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Thị trường ngô mở cửa phiên giao dịch đầu tuần trong sắc xanh. Giá mặt hàng này đang hồi phục kỹ thuật nhẹ trở lại sau khi lao dốc hơn 4% trong tuần vừa rồi và chạm xuống mốc thấp nhất kể từ đầu tháng 11/2020. Theo quan điểm của chúng tôi, diễn biến mùa vụ tại Nam Mỹ, cũng như hoạt động xuất khẩu ngô của Mỹ sẽ tiếp tục là các thông tin được thị trường tập trung quan tâm theo dõi và tác động chính đến giá trong tuần này.

Tại Nam Mỹ, tiến độ thu hoạch đậu tương của Brazil vẫn đang được đẩy mạnh tích cực, phần nào giúp xoa dịu lo ngại về việc gieo trồng vụ ngô thứ hai ngoài khung thời gian lý tưởng. Tuy nhiên, quy mô mùa vụ hiện còn tiềm ẩn nguy cơ bị cắt giảm diện tích canh tác, do giá cả thấp không đủ hấp dẫn để nông dân mở rộng canh tác.

Ngược lại, theo Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR), vụ ngô hồi phục mạnh trong năm nay của Argentina được kỳ vọng ở đạt mức kỷ lục 57 triệu tấn. Với sản lượng dồi dào hơn, BCR ước tính, xuất khẩu ngô niên vụ 23/24 của nước này cũng sẽ tăng mạnh 53% so với niên vụ trước.

Theo như chúng tôi đã phân tích trước đó, cùng với những dự báo ngắn hạn cho thấy thời tiết sẽ diễn biến thuận lợi trên khắp vùng đồng bằng Pampas của Argentina, đây sẽ tiếp tục là yếu tố gây sức ép đến giá CBOT trong phiên hôm nay.

Đối với tình hình ở Mỹ, số liệu từ USDA cho thấy, tốc độ xuất khẩu thực tế, cũng như lũy kế bán hàng ngô tính từ đầu niên vụ tới nay của nước này hiện vẫn đang cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, đây chỉ là yếu tố giúp hạn chế đà giảm mạnh của giá ngô trong giai đoạn hiện tại, khi mà vụ mùa bội thu trong năm ngoái gây ra mức tồn kho cao kỷ lục vẫn đang là yếu tố đè nặng lên giá CBOT.

Theo dữ liệu của chính phủ Mỹ, nông dân Mỹ đã dự trữ một lượng ngô khổng lồ là 7,83 tỷ giạ tính đến ngày 1/12 – mức tồn kho cao nhất từ trước đến nay và tăng 16% so với mức thấp nhất trong 9 năm vào tháng 12/2022.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 3 (ZCEH24) – KHUNG H4

Theo quan điểm của chúng tôi, nếu các số liệu giao hàng xuất của Mỹ tối nay tiếp tục ghi nhận sự cải thiện như trong hai báo cáo trước đó, đây sẽ là yếu tố giúp giá giữ được đà hồi phục nhẹ trong phiên hôm nay. Trong kịch bản ngược lại, giá ngô có thể quay đầu giảm về vùng hỗ trợ 410.

Phân tích kỹ thuật nhóm đậu tương

Bắt đầu phiên giao dịch đầu tuần, giá đậu tương hợp đồng kỳ hạn tháng 5 đang nhận được lực mua nhẹ. Trên biểu đồ kỹ thuật, phe bán vẫn đang chiếm thế áp đảo khi đã kéo đậu tương suy yếu đến tuần thứ 10 liên tiếp. Chúng tôi kỳ vọng giá đậu tương vẫn chịu sức ép trong phiên giao dịch ngày hôm nay, tuy nhiên, mức giảm có thể sẽ không quá lớn do tốc độ thu hoạch đang chậm lại tại Brazil.

Theo dữ liệu của Viện Kinh tế Nông nghiệp (Imea), tiến độ thu hoạch đậu tương niên vụ 2023/24 tại bang Mato Grosso của Brazil đã đạt 76,44% diện tích dự kiến, tăng 11,37 điểm phần trăm so với tuần trước và hiện chỉ nhanh hơn một chút so với mức 76,27% cùng kì năm ngoái. Vào tuần trước, tiến độ thu hoạch trong năm nay tại Mato Grosso nhanh hơn gần 15% so với niên vụ trước, cho thấy tốc độ đang có phần chậm lại.

Tình hình tại Mato Grosso cũng được nhìn thấy trên toàn bộ Brazil. Khảo sát của công ty tư vấn Pátria AgroNegócios cho thấy, nông dân đã thu hoạch đậu tương niên vụ 2023/24 trên 38% diện tích dự kiến. Mặc dù vẫn cao hơn mức 34,52% cùng kì năm ngoái và mức 35,95% trung bình 5 năm, tuy nhiên, tiến độ thu hoạch trong tuần qua chỉ tăng 7,3% so với tuần trước, mức tồi tệ nhất trong giai đoạn kể từ năm 2009.

Bên cạnh đó, Pátria AgroNegócios cũng cho biết, năng suất cây trồng khi thu hoạch có sự phân hóa rõ rệt. Tại bang Parana, nông dân cho biết kết quả thu hoạch tương đối thất vọng. Việc tốc độ thu hoạch đậu tương chậm lại trong giai đoạn cuối niên vụ không phải là điều quá bất ngờ và đã được chúng tôi phân tích trong những tuần trước.

Hạn hán đã đẩy nhanh chu kỳ sinh trưởng của đậu tương trồng sớm, khiến việc thu hoạch xảy ra nhanh chóng. Trong những tuần tới, chúng tôi cho rằng tốc độ thu của Brazil sẽ tiếp tục chậm lại do thời tiết ẩm ướt và đậu tương trồng muộn chưa sẵn sàng để thu hoạch. Đây là yếu tố có thể sẽ phần nào kìm hãm áp lực bán trên thị trường trong hôm nay.

BIỂU ĐỒ GIÁ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 3 (ZSEH24) – KHUNG H4

Chúng tôi kỳ vọng giá đậu tương vẫn sẽ suy yếu trong hôm nay nhưng mức giảm sẽ không quá lớn do tốc độ thu hoạch đang có dấu hiệu chậm lại tại Brazil. Mặt hàng này có thể giảm về vùng 1138 hoặc xa hơn là 1130 trong phiên tối.

BIỂU ĐỒ GIÁ KHÔ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 3 (ZMEH24) – KHUNG H4

BIỂU ĐỒ GIÁ DẦU ĐẬU TƯƠNG THÁNG 3 (ZLEH24) – KHUNG H4


Trong phiên hôm nay, giá khô đậu tương có thể sẽ test lại vùng hỗ trợ 425 do triển vọng nguồn cung tích cực tại Argentina. Đối với dầu đậu tương, phe bán cũng có thể chiếm lĩnh thị trường khi dầu thô và dầu cọ cũng đang chịu sức ép.

Phân tích kỹ thuật lúa mì

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 3 (ZWAH24) – KHUNG H4


Trong phiên hôm nay, giá lúa mì có thể quay trở lại hồi phục, trong trường hợp thị trường đón nhận kết quả tích cực được công bố trong báo cáo tối nay. Ở chiều ngược lại, giá có khả năng hướng xuống vùng 570 khi mà áp lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế vẫn còn tương đối lớn.

 

Phone Icon Facebook Icon Zalo Icon