Hai câu chuyện chính khiến giá hàng hoá tăng vọt

Hai câu chuyện chính khiến giá hàng hoá tăng vọt
Ngoài vàng, các nguyên liệu thô khác cũng tăng giá mạnh mẽ từ đầu năm tới nay.

“Giao dịch hàng hóa đang bùng nổ trong những tháng gần đây”, Darrell Martin, Giám đốc điều hành của Apex Trader Funding cho biết.

“Sự biến động của thị trường hàng hoá do những động thái lớn này tạo ra sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội. Nó tạo ra rất nhiều biến động trong ngày, điều này thật đáng kinh ngạc đối với các nhà giao dịch. Nó mang lại cho họ rất nhiều cơ hội để tham gia và tạo ra lợi nhuận theo cách đó”, ông cho biết.

Chỉ số S&P GSCI dựa trên hàng hóa đã tăng 12,8% từ đầu năm tới nay và vượt xa mức tăng 7% của chỉ số S&P 500. Theo Bloomberg, đây cũng là thời kỳ sinh lãi cao nhất trong lịch sử giao dịch hàng hóa, với bốn công ty thương mại hàng hoá hàng đầu đã thu về 50 tỷ USD kể từ năm 2022.

Jeff Currie, Giám đốc chiến lược của Tập đoàn Carlyle cho biết: “Đây là đợt phục hồi cuối chu kỳ kinh điển của hàng hóa…Chúng tôi đang theo dõi tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới, sản xuất công nghiệp đã chạm đáy và bắt đầu mở rộng; điều đó dẫn đến lượng hàng tồn kho thấp và công suất dự phòng không nhiều”.

Các chuyên gia thị trường cho biết có hai yếu tố chính đằng sau câu chuyện tăng giá của thị trường hàng hoá.

Thiếu hụt hàng tồn kho

Nguồn cung thấp là vấn đề trung tâm thúc đẩy tăng giá các hàng hoá như đồng và ca cao.

“Cuộc khủng hoảng nguồn cung đồng đã xuất hiện… Nguồn cung mỏ đồng thắt chặt đang ngày càng hạn chế sản xuất tinh chế: việc thiếu các dự án khai thác được thảo luận nhiều cuối cùng cũng bắt đầu gây ảnh hưởng”, Bank of America cho biết và ước tính giá đồng sẽ đạt 5,44 USD/pound vào năm 2026, tăng 27% so với mức giá hiện tại là 4,28 USD/pound.

Tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, giá đồng đã tăng 11,6% với sự bùng nổ gắn liền với sự phục hồi sản xuất sau đại dịch. Nhưng theo quan điểm của Bank of America, đồng cũng là tâm điểm của quá trình chuyển đổi năng lượng và sẽ được hưởng lợi nhiều hơn khi các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo mở rộng.

Câu chuyện tương tự đối với ca cao, khi hạn hán và mùa màng thất bát đã đẩy giá ca cao lên mức kỷ lục. Trong 12 tháng qua, hợp đồng tương lai giá ca cao đã tăng 256% và có giá kỷ lục là 10.900 USD/tấn.

The Wall Street Journal lưu ý trong một bài báo gần đây rằng mặc dù điều này có vẻ giống như một giai đoạn kém may mắn đối với các quốc gia sản xuất, nhưng biến đổi khí hậu có thể gây ra tình trạng thiếu nông sản trong tương lai. Hạt cà phê có thể phải đối mặt với số phận tương tự, khi giá hàng hoá này cũng đã tăng mạnh trong năm nay.

Những bất ổn toàn cầu

Trong khi sự mất cân bằng cung cầu cũng ảnh hưởng đến giá dầu thô, triển vọng kinh tế vĩ mô bấp bênh là một yếu tố khác định hình đà tăng của giá dầu và giá vàng.

Ông Darrell Martin cho biết, tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, giá vàng đã tăng gần 15%, mặc dù một phần thành công bắt nguồn từ hoạt động kém hiệu quả vào năm 2023.

“Vàng luôn bị tụt lại phía sau. Và khi vàng tăng giá, nó sẽ tăng vọt”, ông cho biết.

Vào thứ Sáu (12/4), vàng đã đạt mức cao kỷ lục là 2.424 USD/ounce.

Lạm phát cao, ngân hàng trung ương mua vào mạnh mẽ và những bất ổn địa chính trị đã đẩy giá tài sản trú ẩn an toàn lên cao hơn. Vì những lý do này, ông Darrell Martin kỳ vọng giá vàng sẽ tăng bằng lần vòng ba đến năm năm tới.

Trong khi đó, các nhà phân tích như Ed Yardeni và David Rosenberg kỳ vọng giá vàng sẽ tăng khoảng 50% và 30% trong những năm tới. Ông Ed Yardeni cũng kỳ vọng giá dầu Brent sẽ đạt 100 USD/thùng nếu xung đột ở Trung Đông leo thang.

Mặc dù năm 2024 là một năm có lợi cho các nhà giao dịch hàng hóa nhưng một số người lại cảnh báo về tác động vĩ mô của việc giá cả tăng vọt. Các chuyên gia thị trường cho rằng giá hàng hóa tăng sẽ dẫn đến lạm phát tăng đột biến, làm giảm cơ hội điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

“Nếu Fed cắt giảm lãi suất, hàng hóa sẽ tăng giá, nhưng Fed sẽ không cắt giảm lãi suất vì giá hàng hóa cao hơn. Vì vậy, từ góc độ hàng hóa, đó là một chiến thắng và điều đó quay lại quan điểm của tôi, hàng hóa luôn là game tốt nhất vào thời điểm này trong chu kỳ kinh tế vì lý do chính xác đó”, ông Jeff Currie cho biết.

Phone Icon Facebook Icon Zalo Icon