Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn và Giao dịch liên kỳ hạn/liên hàng hóa

Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn và Giao dịch liên kỳ hạn/liên hàng hóa

Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn là gì?

Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn (hay còn gọi là hợp đồng futures) là thỏa thuận được chuẩn hóa giữa các bên, theo đó bên bán cam kết giao và bên mua cam kết nhận hàng hóa tại một thời điểm trong tương lai theo hợp đồng. Các hợp đồng này được niêm yết và giao dịch tập trung tại các Sở Giao dịch hàng hóa trên thế giới.

Các yếu tố của hợp đồng được quy định chi tiết trong bản đặc tả, bao gồm: Loại và mã hàng hóa, độ lớn hợp đồng, đơn vị yết giá, thời gian giao dịch, biên độ dao động giá, các tháng đáo hạn hợp đồng, ký quỹ cũng như tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm…

Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn được các Sở Giao dịch trên thế giới sử dụng rộng rãi với đa số các loại mặt hàng như ngô, lúa mì, dầu thô, đồng, bạc, bạch kim, đường, bông, cà phê…

Trong số các loại hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn, hợp đồng quyền chọn, hợp đồng hoán đổi thì hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn có tính thanh khoản cao và được giao dịch nhiều nhất trên thế giới.

Trên thực tế, hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn chủ yếu là đóng các vị thế hợp đồng trước thời điểm đáo hạn, tỉ lệ giao nhận hàng vật chất trên tổng khối lượng giao dịch tại các Sở Giao dịch hàng hóa rất nhỏ.

Với đặc điểm về lợi thế đòn bẩy và không bị giới hạn về số lượng hợp đồng lưu hành, hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn (KHTC) có thể được sử dụng linh hoạt với các mục đích:

  • Phòng ngừa rủi ro: Nhà đầu tư có thể giảm thiểu các rủi ro biến động về giá của một loại hàng hoá bằng việc tham gia Hợp đồng KHTC.
  • Đầu cơ: Nhà đầu tư có thể kiếm lời với giá trị giao dịch lớn chỉ với một khoản ký quỹ có giá trị nhỏ.
  • Giao dịch chênh lệch về giá: Giá của Hợp đồng KHTC và giá của hàng hoá cơ sở thường biến động tương đồng, tuy nhiên trong một số trường hợp hai sản phẩm này có thể xảy ra biến động khác nhau tạo ra những cơ hội giao dịch chênh lệch giá.

Giá trị giao dịch của mỗi hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn sẽ cho biết giá trị đầu tư mà Nhà đầu tư đang tham gia là bao nhiêu. Giá trị hợp đồng sẽ được tính theo công thức:

Giá trị hợp đồng (VND) = Giá khớp (nguyên tệ) * Độ lớn hợp đồng * Đơn vị yết giá * Tỷ giá quy đổi.

Đặc tả hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn ngô trên Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago
Đặc tả hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn ngô trên Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago

Giao dịch hợp đồng liên kỳ hạn và liên hàng hóa là gì?

Giao dịch hợp đồng Liên kỳ hạn (Intermonth) và hợp đồng Liên hàng hóa (Intercommodity) đều thuộc chiến lược giao dịch Spread – chiến lược giao dịch kinh doanh chênh lệch giá giữa các hợp đồng nhằm mục đích kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch về giá giữa tối thiểu 2 hợp đồng, đồng thời giảm thiểu rủi ro so với giao dịch Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn. Trong đó:

  • Liên kỳ hạn: Chiến lược thực hiện đồng thời mua và bán hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn của cùng một loại hàng hóa nhưng khác tháng đáo hạn.
  • Liên hàng hóa: Chiến lược thực hiện đồng thời mua và bán hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn của cùng tháng đáo hạn nhưng khác loại hàng hóa, trong đó các hàng hóa này cần có mối liên hệ với nhau về đặc tính hoặc có thể thay thế cho nhau.

Hiện tại giao dịch hợp đồng liên kỳ hạn và liên hàng hóa đã và đang được giao dịch phổ biến trên thế giới, có vai trò quan trọng trong cả hoạt động bảo hiểm giá (hedging) và đầu tư. Hai loại hợp đồng giao dịch này cho phép các Nhà đầu tư được hưởng mức ký quỹ thấp khi nắm giữ các hợp đồng khác chiều liên kỳ hạn hoặc liên hàng hóa, dễ dàng quản trị rủi ro cho danh mục đầu tư của mình. Để tra cứu kỹ quỹ của giao dịch hợp đồng liên kỳ hạn và liên hàng hóa.

Giao dịch liên kỳ hạn/liên hàng hoá có ưu điểm gì hơn so với giao dịch hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn?

Chiến lược giao dịch Liên kỳ hạn và Liên hàng hoá (Gọi chung là giao dịch Spread) có những ưu điểm sau:

  • Rủi ro thấp: Việc thực hiện đồng thời mua và bán 2 hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn khác nhau trong phần lớn trường hợp sẽ có 1 hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn có lãi và 1 hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn có lỗ. Từ đó khoản lãi lỗ giữa 2 hợp đồng sẽ bù trừ cho nhau giúp giảm thiểu mức rủi ro khi giao dịch.
  • Ký quỹ thấp: Với tính rủi ro thấp của chiến lược giao dịch Spread, Sở Giao dịch cũng đồng thời sẽ áp dụng mức ký quỹ thấp tương ứng so với giao dịch hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn.

Giao dịch liên kỳ hạn và liên hàng hóa đã và đang được giao dịch phổ biến trên thế giới, có vai trò quan trọng trong hoạt động bảo hiểm giá (hedging), giúp các Nhà đầu tư dễ dàng quản trị rủi ro cho danh mục đầu tư của mình.

Chúc các Nhà đầu tư thành công!

Liên hệ Phát Đạt Investing để được tư vấn miễn phí. Hotline: 088 639 1088.

Phone Icon Facebook Icon Zalo Icon