Phái sinh hàng hóa là gì – Công cụ đột phá cho đầu tư thông minh

Phái sinh hàng hóa là một công cụ quan trọng trong thị trường tài chính giúp người nông dân, nhà sản xuất và nhiều nhà đầu tư khác quản lý rủi ro biến động về giá. Bên cạnh đó, tại Việt Nam đây được xem là kênh đầu tư mới mang lại nhiều cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư tham gia tìm kiếm lợi nhuận.

Tổng quan phái sinh hàng hóa

Phái sinh là gì

Phái sinh là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực tài chính cụ thể là một dạng hợp đồng dựa trên giá trị của các tài sản cơ sở khác nhau như tài sản, chỉ số, lãi suất hay cổ phiếu. Công cụ phái sinh có nhiều ứng dụng khác nhau bao gồm việc: phòng ngừa rủi ro biến động giá, đầu cơ, tiếp cận với các tài sản và thị trường khó giao dịch

Phái sinh hàng hóa là gì

Phái sinh hàng hóa là một dạng hợp đồng được định giá dựa trên giá trị tài sản cơ sở ở đây là hàng hóa, được giao dịch ở một mức giá xác định trong tương lai. Các yếu tố  của giao dịch như khối lượng, mức giá, thời gian đến hạn, tiêu chuẩn của hàng hóa … được các Sở giao dịch hàng hóa quy định.

Một số ví dụ phái sinh hàng hóa có thể kể đến như: phái sinh dầu thô, phái sinh cà phê, thép phái sinh, ngô phái sinh, … Đây đều là các mặt hàng cơ bản, có nhu cầu giao dịch lớn trên toàn thế giới, và là nguyên liệu đầu vào quan trọng cho nền kinh tế và sản xuất.

Các loại hợp đồng phái sinh

Có nhiều loại hợp đồng phái sinh hàng hóa, được phân chia thành các nhóm bao gồm: hợp đồng hoán đổi (swap contract), hợp đồng kỳ hạn (forward contract), hợp đồng tương lai (future contract) và hợp đồng quyền chọn (option contract)

Tại Việt Nam, trước đây các nhà đầu tư chỉ có thể giao dịch phái sinh hàng hóa thông qua sản phẩm phái sinh duy nhất là hợp đồng tương lai ( hay còn gọi là hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn). Từ ngày 26-06-2023 Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đã chính thức triển khai giao dịch thông qua Hợp đồng Quyền chọn. Không chỉ cung cấp thêm sản phẩm tài chính mới cho nhà đầu tư, việc cấp phép thêm nhiều sản phẩm phái sinh còn đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình hội nhập thị trường thế giới.

Danh mục các loại hàng hóa phái sinh

Thị trường giao dịch đang ngày càng phát triển và đa dạng hóa sản phẩm phái sinh để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Hiện nay có hơn 40 sản phẩm hàng hóa phái sinh được cấp phép giao dịch, được phân thành 4 nhóm chính bao gồm:

 • Nông sản:  Lúa mì, ngô, đậu tương, …
 • Năng lượng: Dầu thô, Khí tự nhiên, xăng pha chế, …
 • Kim loại: Thép, đồng, quãng sắt, nhôm, …
 • Nguyên liệu công nghiệp: Cao su, cà phê, bông, đường, …

Ưu điểm giao dịch phái sinh hàng hóa

Phái sinh hàng hóa mang lại nhiều ưu điểm cho các nhà đầu tư và các bên tham gia. Dưới đây là một số ưu điểm:

  • Minh bạch an toàn: Được cấp phép bởi Bộ Công Thương, quản lý bởi Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), liên thông với các Sở giao dịch quốc tế.
  • Giao dịch 2 chiều: Với việc bán khống giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận ngay cả khi thị trường phái sinh hàng hóa tăng hay giảm.
  • Giao dịch T+0: Chốt lỗ/lãi ngay trong ngày giúp giảm rủi ro biến động giá
  • Tính thanh khoản cao: Các loại hàng hóa đều là hàng hóa thiết yếu, với sự tham gia giao dịch của nhiều sàn hàng hóa lớn trên thế giới mua bán liên tục. 
  • Không thuế giao dịch và miễn lãi qua đêm: Giảm thiểu chi phí giao dịch, một lợi thế lớn so với chứng khoán

Với những ưu điểm của mình phái sinh hàng hóa đã trở thành công cụ mạnh mẽ để quản lý rủi ro và tạo ra lợi nhuận trong thị trường tài chính cụ thể là thị trường hàng hóa. Bằng cách sử dụng các loại phái sinh như hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn nhà đầu tư có thể bảo vệ giá trị tài sản, tận dụng biến động giá và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Bên cạnh đó cần nhận thức rõ về các rủi ro và hạn chế liên quan đến giao dịch hàng hóa khi tham gia đầu tư vào thị trường này mới có thể đem lại lợi ích to lớn cho các nhà đầu tư.

Tham gia ngay thị trường phái sinh hàng hóa tại Phát Đạt Investing

Phái sinh hàng hóa đang ngày một khẳng định là một kênh đầu tư tiềm năng được nhà nước, chính phủ và các chuyên gia kinh tế đặc biệt quan tâm phát triển. Qua đó đã cho thấy được sức nóng của thị trường giao dịch hàng hóa đối với các nhà đầu tư.

Để tham gia tìm kiếm lợi nhuận ở kênh đầu tư này nhà đầu tư phải mở tài khoản tại các công ty thành viên thuộc Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam. Phát Đạt Investing tự hào là thành viên kinh doanh top đầu của Sở, chuyên hỗ trợ, tư vấn giao dịch hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai.

Bên cạnh đó thông tin thị trường nhanh nhất, phương pháp đầu tư hiệu quả, đội ngũ chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp nhà các đầu tư tham gia thị trường một hiệu quả và thuận lợi nhất.

Phone Icon Facebook Icon Zalo Icon