Hợp đồng tương lai dầu thô

Hợp đồng tương lai dầu thô đã trở thành một trong những loại hợp đồng được giao dịch nhiều nhất trên thế giới bởi giá dầu thô luôn luôn biến động, tạo ra nhiều cơ hội dành cho nhà đầu tư.

Để giúp người tham gia đầu tư có thể hiểu rõ hơn về các hợp đồng tương lai dầu thô phổ biến cũng như có thể lựa chọn một nơi giao dịch hợp pháp hãy cùng Phát Đạt Holdings tham khảo qua bài viết sau đây nhé.

Hợp đồng tương lai dầu thô là gì ?

Hợp đồng tương lai dầu thô được hiểu là hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn dầu thô, được niêm yết trên sàn hàng hóa. Đây là một sản phẩm tài chính, được xem là thỏa thuận giữa bên mua và bên bán dầu thô với mức giá được xác định trước vào ngày hôm nay, nhưng lại giao hàng vào một thời điểm cụ thể trong tương lai.

Hợp đồng tương lai dầu thô phản ánh kỳ vọng của các bên – người bán hy vọng giá dầu thô sẽ giảm, còn người mua hy vọng giá sẽ tăng.

Thị trường dầu mỏ hiện nay có khoảng hơn 160 loại dầu thô, trong đó dầu Brent và dầu WTI được coi là 2 loại dầu đóng vai trò tiêu chuẩn trong giao dịch dầu thô trên thế giới.

Chính vì vậy, khi nói về hợp đồng tương lai dầu thô, cũng có nghĩa là nói đến hai loại hợp đồng khác nhau, bao gồm: hợp đồng tương lai dầu thô WTI được niêm yết trên sàn NYMEX và hợp đồng tương lai dầu thô Brent được niêm yết trên sàn ICE EU.

Phân loại dầu thô

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI dựa trên giá dầu WTI là một loại dầu thô ngọt, nhẹ và thường được dùng để tinh chế xăng. Loại dầu này được lấy từ các giàn khoan của Mỹ, sau đó được vận chuyển đến Oklahoma bằng đường ống. WTI được đánh giá là dầu có chất lượng cao nhất trên thế giới, có vai trò tiêu chuẩn cho các loại giao dịch dầu thô trên thế giới.

Tìm hiểu thêm về Hợp đồng tương lai dầu thô WTI là gì ?

Hợp đồng tương lai dầu Brent dựa trên giá dầu thô ngọt, nhẹ ở Biển Bắc. Đây là một trong những loại dầu đóng vai trò quan trọng tiêu chuẩn cho các loại giao dịch dầu thô trên thế giới. Giá hợp đồng này liên quan với dầu thô WTI qua Spread. Dầu Brent được xử lý ở Tây Bắc Châu Âu, nhưng lượng lớn được chuyển sang bờ biển phía Đông của Mỹ và Địa Trung Hải.

Các hợp đồng tương lai dầu thô phổ biến

Trên thực tế có rất nhiều các hợp đồng tương lai dầu thô đang được giao dịch trên sàn. Chúng được phân loại dựa trên loại dựa trên nguồn gốc và chất lượng dầu, dựa trên độ lớn hợp đồng hoặc kỳ hạn tất toán. Để hiểu được cách giao dịch năng lượng bằng loại hợp đồng tương lai dầu thô WTI và Brent, người tham gia cần hiểu rõ các thông số cơ bản cũng như chi tiết các loại hợp đồng:

Hợp đồng dầu thô WTI

Hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao dịch trên Sở giao dịch hàng hoá NYMEX được quy định như

Tên sản phẩm giao dịchDầu thô WTI
Mã hàng hóaCLE
Độ lớn hợp đồng1.000 thùng/lot
Đơn vị giao dịchUSD/thùng
Thời gian giao dịchThứ 2 – Thứ 6 

5:00 –  4:00 (ngày hôm sau)

Bước giá0.01 USD/thùng

Hợp đồng dầu thô WTI mini
Tương tự như hợp đồng dầu thô WTI (mã CLE), hợp đồng dầu thô WTI mini có cùng chất lượng, tuy nhiên khối lượng hợp đồng nhỏ hơn, chỉ với 500 thùng/lot

Hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI mini giao dịch trên Sở giao dịch hàng hoá NYMEX được quy định như sau:

Hàng hóa giao dịchDầu WTI mini
Mã hàng hóaNQM
Độ lớn hợp đồng500 thùng / lot
Đơn vị yết giáUSD / thùng
Thời gian giao dịchThứ 2 – Thứ 6:

5:00 – 4:00 (ngày hôm sau)

Bước giá0.025 USD / gallon

Hợp đồng dầu thô WTI micro

Tương tự hợp đồng tiêu chuẩn và mini, hợp đồng dầu thô WTI micro có cùng chất lượng, tuy nhiên khối lượng hợp đồng nhỏ hơn, chỉ với 100 thùng/lot

Đặc tả dầu thô ngọt nhẹ WTI micro giao dịch trên Sở giao dịch hàng hoá NYMEX được quy định như sau:

Hàng hóa giao dịchDầu WTI micro
Mã hàng hóaMCLE
Độ lớn hợp đồng100 thùng / lot
Đơn vị yết giáUSD / thùng
Thời gian giao dịchThứ 2 – Thứ 6:6:00 – 5:00 (ngày hôm sau)
Bước giá0.01 USD / gallon

Hợp đồng dầu thô Brent

Hợp đồng dầu thô Brent giao dịch trên Sở giao dịch hàng hoá ICE EU được quy định như sau:

Hàng hóa giao dịchDầu thô Brent
Mã hàng hóaQO
Độ lớn hợp đồng1 000 thùng / lot
Đơn vị yết giáUSD / thùng
Thời gian giao dịchThứ 2 – Thứ 6:7:00 – 5:00 (ngày hôm sau)
Bước giá0.01 USD / thùng

Hợp đồng dầu thô Brent mini

Tương tự như hợp đồng dầu thô Brent (mã QO), hợp đồng dầu thô Brent mini có cùng chất lượng, tuy nhiên khối lượng hợp đồng nhỏ hơn, chỉ với 100 thùng/lot

Hợp đồng dầu thô Brent mini giao dịch trên Sở giao dịch hàng hoá ICE EU được quy định như sau:

Hàng hóa giao dịchDầu thô Brent
Mã hàng hóaBM
Độ lớn hợp đồng100 thùng / lot
Đơn vị yết giáUSD / thùng
Thời gian giao dịchThứ 2 – Thứ 6:
8:00 – 6:00 (ngày hôm sau)
Bước giá0.01 USD / thùng

Tại sao nên giao dịch dầu thô?

Dầu thô vốn được ví như vàng đen, là một nguồn nhiên liệu vô cùng đắt giá. Mặt hàng này đã được áp dụng để sản xuất và cung cấp vô vàn sản phẩm thiết yếu phục vụ cho đời sống của con người, chi phối nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Vì là mặt hàng thiết yếu, dầu thô có thể duy trì giá trị ngay cả trong thời kỳ lạm phát cao.

Do nguồn cung của dầu thô là hữu hạn và khó có thể thay thế nên việc giao dịch và giá dầu thô vẫn nhận được nhiều sự quan tâm. Bất kì căng thẳng chính trị hoặc chính sách ảnh hưởng đến kinh tế của các quốc gia sản xuất dầu lớn đều tác động đến giá dầu

Bên cạnh đó, hợp đồng tương lai dầu thô còn được sử dụng như một sản phẩm đầu tư có tính thanh khoản cao, cho phép các người tham gia có thể thanh lý các vị thế của họ bất cứ khi nào cần thiết T+0. Thời gian giao dịch linh hoạt từ thứ hai đến thứ sáu, gần như 24 giờ mỗi ngày.

Giao dịch dầu thô ở đâu uy tín?

Hiện tại, dầu thô được giao dịch rộng khắp trên các nền tảng online, tuy nhiên rất nhiều trường hợp sàn không uy tín dẫn đến nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Thanh khoản thấp, biến động giá lớn khi có tin tức, không rút được tiền, hoặc quá nhiều loại phí ẩn khác nhau, giá ảo khác giá tại sàn gốc, … chỉ là một trong số ít vấn đề thường gặp khi giao dịch tại các sàn không hợp pháp.

Tại kênh Giao Dịch Hàng Hóa được quản lý bởi Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam chính thức hoạt động vào vào tháng 7/2018 theo nghị định 51/2018/NĐ-CP cho phép liên thông với quốc tế và nhà đầu tư cá nhân được tham gia thị trường. Giao dịch được khớp lệnh trực tiếp tại sàn NYMEX, ICE EU – nơi sản phẩm được niêm yết.

Phone Icon Facebook Icon Zalo Icon